Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thăm Phần Lan

Từ 25-28/9/2019, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã thăm Cộng hòa Phần Lan. Trong thời gian chuyến thăm, Phó Thủ tướng đã hội kiến Thủ tướng Phần Lan Antii Rinne, chào xã giao Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Heitana, hội đàm với Quyền Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Mika Lintila, gặp Bộ trưởng Bộ Xã hội và Y tế

Trong các cuộc gặp, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống ngày càng được củng cố và phát triển qua gần nửa thế kỷ với Phần Lan, bày tỏ mong muốn mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng và toàn diện hơn trên các lĩnh vực chính trị, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, môi trường, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ. Phó Thủ tướng Thường trực cũng đánh giá cao những thành tựu phát triển của Phần Lan và mong muốn hai bên trao đổi kinh nghiệm về xây dựng hệ thống an sinh xã hội hiệu quả, góp phần bảo đảm công bằng xã hội, tăng cường trao đổi, hợp tác tư pháp, công tác tòa án, thúc đẩy hợp tác đào tạo trên các lĩnh vực này.

viber_image_2019-10-09_14-51-18.jpg

Thủ tướng và các nhà lãnh đạo Phần Lan đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội và vị thế đối ngoại của Việt Nam trong thời gian qua, khẳng định nhất trí và mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác giáo dục đào tạo, cũng như trên các lĩnh vực khác phù hợp với quan tâm và tiềm năng của hai bên. Thủ tướng Antii Rinne nhấn mạnh Phần Lan ủng hộ và sẽ nỗ lực thúc đẩy để Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU sớm được phê chuẩn và đi vào thực thi, tạo động lực cho hợp tác kinh tế thương mại đầu tư giữa Việt Nam với các quốc gia thành viên EU, trong đó có Phần Lan. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác Việt Nam - Phần Lan trên các diễn đàn quốc tế cũng như đóng góp vào việc giữ gìn hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới, bảo đảm tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, thúc đẩy hợp tác đa phương để giải quyết các thách thức chung.

viber_image_2019-10-09_14-51-31.jpg

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thăm, nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại đây. Phó Thủ tướng Thường trực biểu dương nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan và những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, nhất là các hoạt động đối ngoại nhân dân, giao lưu văn hóa, nghệ thuật, khẳng định Đảng và Nhà nước xác định rõ bà con kiều bào là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc và luôn dành những tình cảm tốt đẹp và có những chính sách ngày càng tốt hơn cho bà con cộng đồng ở nước ngoài. Cộng đồng người Việt Nam ở Phần Lan là một cộng đồng luôn đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập và sinh sống, tuân thủ pháp luật nước sở tại, nhiều người đã nỗ lực để đạt thành công lớn.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​