BTGD Phung Xuan Nha.jpg

Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Phần Lan có đầy đủ cơ sở pháp lý để nâng lên tầm cao mới.

Từ ngày 26-29/8/2017, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã dẫn đầu đoàn công tác gồm lãnh đạo một số đơn vị chủ chốt trong Bộ, hiệu trưởng nhiều trường đại học, trung học, tiểu học trong và ngoài công lập, một số công ty xuất bản ... đã sang làm việc tại Phần lan.

 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã hội đàm và ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục với Bộ trưởng Giáo dục và Văn hoá Phần Lan Sanni Grahn-Laasonen, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Maria Lohela, làm việc với Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Phần Lan Kai Mykkainen. Các nhà lãnh đạo Phần Lan đều đánh giá cao quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Phần Lan đã và đang phát triển tích cực và hiệu quả, nhất trí ủng hộ và tạo điều kiện mở rộng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục.   

Trong thời gian chuyến thăm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và đoàn đã thăm một số cơ sở giáo dục đại học và phổ thông tại Helsinki, tham dự hội thảo, tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm về mô hình quản lý nhà trường hiện đại, xây dựng giáo trình, đào tạo giáo viên các bậc học, nội dung chương trình và sách giáo khoa, cách đánh giá, kiểm định chất lượng giáo dục, ứng dụng công nghệ trong nhà trường v.v... Điểm mới và cũng là nội dung quan trọng của chuyến thăm là các cán bộ làm việc trong ngành giáo dục của Việt Nam đã có điều kiện tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với đồng nghiệp Phần Lan để hiểu rõ hơn về tiềm năng, thế mạnh của Bạn, tìm những lĩnh vực hợp tác cụ thể, phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

 18 Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Giáo dục Việt Nam và Phần Lan, các đơn vị trong ngành giáo dục 2 nước đã được ký kết trong chuyến thăm, tập trung chủ yếu ở 4 lĩnh vực: Chuyển giao tài liệu về chương trình và sách giáo khoa, chuyển giao công nghệ đào tạo trực tuyến; xem xét khả năng mở thêm trường phổ thông Phần Lan ở Hà Nội (bên cạnh dự án trường phổ thông Phần Lan ở TP.HCM đang trong quá trình hoàn tất); hợp tác đại học để cùng liên kết đào tạo một số lĩnh vực; phối hợp đào tạo và bồi dưỡng giáo viên các bậc học.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​