Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã thăm làm việc Phần Lan

Từ ngày 4-7/9/2019, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã thăm làm việc Phần Lan, chào xã giao Bộ trưởng Hợp tác Phát triển và Ngoại Thương Phần Lan Ville Skinnari, có các buổi tiếp và làm việc với Thị trưởng Helsinki Jan Vapaavuori, Thứ trưởng Thường trực của Bộ Giáo dục và Văn hóa Phần Lan Anita Irmeli Lehikoinen, Vụ trưởng Vụ Doanh nghiệp và Sáng tạo, Bộ Kinh Tế Phần Lan Ilona Lundström, và tập đoàn Nokia.

viber_image_2019-10-09_14-44-09.jpg

Bày tỏ sự ngưỡng mộ ngưỡng mộ khi Phần Lan vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế có sức cạnh tranh, sáng tạo, thu nhập bình quân đầu người vào hàng cao nhất thế giới, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đặc biệt ấn tương trước mô hình "Nhà nước phúc lợi" của Phần Lan, trong đó y tế và giáo dục miễn phí, gắn giáo dục với nghiên cứu và sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế.

viber_image_2019-10-09_14-43-38.jpg

Một trong những ưu tiên hàng đầu hiện nay của Thành phố là tập trung thực hiện Đề án Đô thị thông minh, cũng như xây dựng khu Đông Thành phố thành Trung tâm Đổi mới Sáng tạo mang tính tương tác cao. Vì vậy, Thành phố mong muốn thu thập kinh nghiệm từ các quốc gia, địa phương thành công khác, trong đó có Phần Lan.

Tại các buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ, sau 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Phần Lan đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục được xem là một trong những điểm sáng với nhiều hoạt động liên kết, hợp tác giảng dạy giữa các trường đại học hai nước.  

Mục tiêu của TP.HCM là phát triển giáo dục, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm nhằm phát triển chất lượng nguồn nhân lực theo chuẩn quốc tế và khu vực, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, và hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên 4.0.

Các nhà lãnh đạo Phần Lan đều khẳng định sẵn sàng hỗ trợ chia sẻ các kinh nghiệm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạch định chính sách hỗ trợ khởi nghiệp. Trên tinh thần hợp tác hữu nghị, hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh, phát huy vai trò chủ động của các trường Đại học, Trung học Dạy nghề, hướng tới ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa TP.HCM và các đối tác Phần Lan trong việc hợp tác đào tạo bồi dưỡng giáo viên bậc Phổ thông, dạy nghề, nghiên cứu khoa học.

Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh thời gian qua, hai quốc gia thường xuyên thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực là thế mạnh của Phần Lan như phát triển đô thị thông minh, năng lượng, công nghệ sạch và quản lý nguồn nước, xử lý rác thải. Hiện nay, Việt Nam là một trong 7 nước được chọn là đối tác lâu dài về hợp tác phát triển của Phần Lan.

Trong bối cảnh TP.HCM đang thực hiện cải cách hành chính, số hóa dữ liệu, tang cường chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp, cũng như sớm xây dựng trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo, chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong mong muốn chính phủ Phần Lan sẽ thúc đẩy hơn nữa việc đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, đô thị thông minh, môi trường và đổi mới sáng tạo tại thành phố.

Đoàn đã thăm và làm việc tại Trường dạy nghề và Công viên Khoa học Thành phố Turku Phần Lan.​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​